BLOG

Phân bón Goldtech 'cải tử hoàn sinh' vườn hồ tiêu, cà phê già cỗi...

18/01/2017

-

Nguyễn Thùy

-

1 Bình luận

Nhiều nông dân ở Tây Nguyên lầm tưởng sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học Goldtech G05 là thuốc bảo vệ thực vật. Bởi, rất nhiều vườn cây hồ tiêu, cà phê già cỗi, nhiễm bệnh đã được hồi sinh nhờ sử dụng loại phân bón này.

Lạm dụng phân bón hóa học: Nguy hại! Có lần, tôi hỏi chuyên gia nông nghiệp Trương Văn Thanh (kỹ thuật viên của công ty Đầu tư công nghệ sinh học Goldtech): Vì sao những năm gần đây bệnh tiêu điên bùng phát ở khu vực Tây Nguyên mạnh thế”? Ông độp một câu rất phũ: “Là vì người trồng tiêu bị điên nên cây hồ tiêu điên theo chứ sao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

Nhiều vườn hồ tiêu ở Tây Nguyên xanh tốt nhờ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Goldtech

Thấy tôi ngây người, ông Thanh giải thích: Cây tiêu không tự sinh ra bệnh, mà phần lớn là do chủ vườn canh tác không đúng quy trình kỹ thuật khiến vi sinh vật hại phát triển. Những năm qua, diện tích trồng hồ tiêu của Việt Nam tăng lên chóng mặt, thậm chí xé rào quy hoạch. Nhiều người đã thành công, nhưng nhiều nông dân phải nếm mùi thất bại cay đắng khi bỏ ra chi phí đầu tư lớn, nhưng vườn tiêu bị chết vì sâu bệnh. Tiêu là loài cây rất “sang chảnh”. Chúng rất dễ mẫn cảm với thời tiết và khó chăm bón. Chúng “ăn” nhẩn nha như mèo ăn, nhưng phải đảm bảo duy trì dinh dưỡng thường xuyên. Vì muốn thúc cây hồ tiêu lớn nhanh, năng suất cao, nhiều chủ vườn đã lạm dụng phân bón hóa học đa lượng (đạm, lân, kali)  khiến hệ cấu trúc của đất bị phá vỡ, độ PH mất cân đối. Khả năng phát triển bộ rễ mới của cây kém, từ đó các loại vi khuẩn có hại như tuyến trùng tấn công trực tiếp, làm tổ trong rễ gây nên các biến dị. Chúng sống và di chuyển qua mô tế bào cây trồng, chích hút, bơm các độc tố vào rễ cây làm rễ bị nghẽn mạch, phình to tạo nên các khối u sần hoặc bị hoại tử khiến cho khả năng hút nước và dinh dưỡng của cây bị giảm. Cây sinh trưởng kém, vàng lá và chết. Triệu chứng này nặng hơn khi kết hợp với nấm bệnh, vi khuẩn xâm nhập qua vết thương trên rễ do tuyến trùng gây ra. Tuyến trùng tồn tại và sinh trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Độ ẩm đất trồng, số lượng rễ cây, kết cấu đất, độ PH thấp (đất bị chua) và oxy trong đất.

Tại các huyện EaKar và Krông Năng (tỉnh Đăk Lăk), nhiều vườn hồ tiêu tưởng chừng như sắp bị “xóa sổ” vì bệnh chết nhanh, chết chậm đã được hồi sinh nhờ một loại phân bón đặc biệt có tên Goldtech G05. Trường hợp vườn tiêu của ông Lê Văn Bàng, xã Cư Ni (huyện EaKar) là ví dụ điển hình.

Cải tạo đất, tăng sinh lực cho cây.

Khoảng 2 năm trở lại đây, vườn tiêu của ông Bàng khá xơ xác, xuất hiện ngày càng nhiều lá vàng, bản lá nhỏ, mỏng và quăn, long đốt tháo khớp và cành cấp ngày càng ngắn lại. Gié tiêu mọc ra ngày càng ngắn và ít quả, nhiều răng cưa. Chủ vườn dự định chặt bỏ để trồng mới.

Hồ tiêu được bón phân hữu cơ sinh học Goldtech có chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất.

Tình cờ, ông được giới thiệu sử dụng phân bón sinh học Goldtech G05 để giúp cây tăng cường sinh lực, chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Đầu tiên, ông Bàng hòa 10ml dung dịch phân bón vào 1 thùng phuy (thể tích 200 lít), sau đó phun đẫm vào lá và gốc tiêu. Thấy cây tiêu có dấu hiệu hồi xanh, ông tiếp tục phun thêm 2 lần nữa, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Khi ấy, lá vàng trên cây bắt đầu rụng và chồi ra lá non. Lá rất dầy, xanh và bóng, chứng tỏ được sức sống mãnh liệt, ai vào xem cũng thích mắt. Ông Bàng cũng cho biết, từ khi sử dụng phân bón Goldtech G05, lượng đạm bổ sung cho các trụ tiêu cũng giảm hơn 1 nửa. Những gié tiêu mọc ra rất dài, nhiều quả, hạt to, dóc vỏ và không còn hiện tượng răng cưa. Hạt tiêu hoàn toàn đảm bảo chất lượng VSATTP, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Đặc biệt, khi bới đất để kiểm tra, bộ rễ mới sinh ra có màu trắng, không có vết u sần. Trong quá trình phun phân bón, gia đình ông Bàn không cần phải bịt khẩu trang, bởi nó rất thân thiện môi trường và có mùi thơm đặc trưng. Rời nhà ông Bàng, chúng tôi đến thăm vườn tiêu nhà anh Nông Bảo Hùng, thôn Giang Tiến, xã Ea Púk, huyện Krông Năng (Đăk Lăk). Anh Hùng cho biết, vườn tiêu nhà anh đã được 20 năm tuổi, bởi vậy, chúng có hiện tượng tháo đốt, vàng lá và gần như không cho năng suất. Chủ vườn dự định sẽ chặt bảo để trồng mới. Sau khi sử dụng phân bón Goldtech G05 được 5 lần theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, lá vàng đã rụng hết và ra lá xanh mới, cành cấp cũng dài hơn, nhiều hơn và năng suất tăng vượt trội so với những năm gần đây. Đặc biệt, cây tiêu không còn xuất hiện bất cứ loại bệnh tật gì. Theo kỹ sư nông nghiệp Trương Văn Thanh, phân bón Goldtech G05 được sản xuất bởi Công ty TNHH Đầu tư công nghệ sinh học Goldtech với dây truyền kết hợp công nghệ nano, công nghệ sinh học... Thành phần của phân bón bao gồm hơn 130 hoạt chất, được chiết suất từ thảo dược thiên nhiên kết hợp với các phân tử nano có đặc tính siêu kháng khuẩn, diệt khuẩn (ví dụ như nano bạc, tinh dầu neem), nấm, virus mạnh một cách nhanh chóng, tự nhiên, an toàn và không bị thất thoát khi chùi rửa. Đặc biệt, sản phẩm hoàn toàn không ảnh hưởng, không gây tác dụng phụ trên gia súc, gia cầm, cho cây trồng đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

‘Phân bón đa-zi-năng”.

Hơn 10 năm qua, Công ty Goldtech đã kết hợp với các viện, trung tâm nghiên cứu và các nhà khoa học về lĩnh vực thổ nhưỡng, dinh dưỡng cây trồng xây dựng hàng trăm mô hình trình diễn việc sử dụng phân bón Goldtech trên các đối tượng cây trồng trong nước cũng như ở nước ngoài (như Philippine, Malaysia, Thái Lan, Singapore và một số nước ở khu vực Trung Đông).

Hồ tiêu được bón phân hữu cơ sinh học Goldtech có chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất.

Không chỉ có công hiệu giúp cây “trẻ hóa” vườn tiêu già cỗi, phân bón Goldtech G05 còn giúp cây trồng tăng cường khả năng kháng sâu bệnh và cho năng suất vượt trội. Trước đây, vườn cà phê 15 năm tuổi của ông Nông Văn Thụy, xã EaTam, huyện Krông Năng rất yếu cây, lá vàng và rệp sáp phá hoại rất nhiều. Cây cà phê không phát triển nhiều cành mới nên năng suất sụt giảm mạnh. Từ khi phun dung dịch phân bón Goldtech G05, vườn cà phê nhà ông ra nhiều cành mới, năng suất tăng hơn nhiều thời điểm chưa phun. Đặc biệt, với diện tích cà phê mới trồng, ông Thụy sử dụng phân bón Goldtech ngay từ đầu. Đến ngay, vườn cà phê mới được 1 năm tuổi nhưng cành rất mập và sai quả. “Mấy chục năm trồng cà phê, tôi chưa thấy loại phân bón nào đặc biệt như thế này”, ông Thụy nói.

                                                                                                                                                                                                                                                 Theo báo nông nghiệp.

Link dẫn: http://nongnghiep.vn/phan-bon-goldtech-cai-tu-hoan-sinh-vuon-ho-tieu-ca-phe-gia-coi-post178363.html

 

 

TAGS :

1 Bình luận

  1. binh minh

    sản phẩm sinh học GOLDTECH giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư, cho tất cả nông dân khi dùng đến công nghệ tiên tiến nầy , nhầm phát triển đời sống kinh tế thu nhập vụ mùa cao hơn ....

Bình luận của bạn

TIN MỚI