BLOG

CHĂM SÓC CÂY TRỒNG MÙA NẮNG NÓNG

17/07/2020

-

Nguyễn Thùy

-

0 Bình luận

Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi lo lắng của bất kì người trồng vườn nào. Đất khô cằn, sâu hại sinh sôi, cây héo úa là những biểu hiện rõ nhất trong mùa nắng nóng này. Vậy có cách chăm sóc cây mùa nắng nóng nào thật sự hiểu quả, giúp cây của bạn sống sót qua giai đoạn này không?

Hãy cùng GoldTech điểm qua 4 cách chăm sóc cây mùa nắng nóng quan trọng nhất trong làm vườn.

             

Tác hại của nắng nóng đến cây trồng. Từ tháng 4 đến tháng 6, cần lưu ý cách chăm sóc cây mùa nắng nóng. Nguồn ảnh: Internet

  1. Cách tưới cây

Một trong các cách chăm sóc cây mùa nắng nóng rất quan trọng là việc tưới cây.

Thời tiết nắng nóng khiến nước bay hơi. Ngay cả cơ thể con người chúng ta cũng rất dễ mất nước và cần bổ sung nước liên tục. Cây cối cũng tương tự như vậy. Nhiệt độ tăng cao làm đất khó giữ đủ độ ẩm để đáp ứng lượng nước hấp thụ đặc biệt nhiều của cây vào mùa này.

Vì vậy, chúng ta cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm. Đặc biệt bạn không nên tưới trực tiếp trên lá cây vì giọt nước còn đọng lại trên lá khi mặt trời lên cao sẽ làm cháy lá.

Cũng cần lưu ý dù mùa này cần tưới nhiều nước nhưng cũng không thể lạm dụng. Tưới quá nhiều nước dẫn đến độ ẩm đất cao là điều kiện để các loại nấm và cỏ dại sinh sôi nảy nở làm hại cây trồng.

Tưới cây là một trong những lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng. Nguồn ảnh: Internet

  1. Phương pháp xử lý đất trồng và phủ rơm rạ chống nắng

Việc thứ 2 cũng rất quan trọng trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là xử lý đất. Tính chất của đất sẽ quyết định việc bạn cần tưới nước nhiều hay ít. Nếu đất bạn là dạng đất cát, loại đất giữ nước kém, bạn chắc chắn phải tưới nhiều nước hơn các loại đất khác.

Tính chất đất có tốt như thế nào cũng không quan trọng bằng việc phủ rơm rạ lên bề mặt đất để hạn chế việc nước trong đất bay hơi. Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để che khu vườn. Bằng cách sử dụng những vật sẵn có, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền trong làm vườn. Các nguyên liệu có thể sử dụng là rơm, cỏ khô, cành cây khô…

Quá trình chăm sóc cây, khi phủ rơm rạ thường gặp những rắc rối nhỏ, bạn cần lưu ý để kịp thời phòng tránh:

  • Quên nhỏ cỏ trước khi phủ rơm rạ: Khi phủ rơm rạ sẽ khó mà thấy cỏ để nhổ. Độ ẩm trong đất khi được phủ rơm rạ giúp cho cỏ phát triển mạnh mẽ. Hãy nhớ phải nhổ sạch cỏ dại trước khi che phủ đất.
  • Lớp phủ rơm rạ nổi mốc: Thời tiết nắng nóng vẫn sẽ có những cơn mưa. Nước mưa làm lớp mùn của bạn nổi mốc. Chú ý quan sát và loại bỏ ngay phần nổi mốc ra khỏi lớp mùn
  • Lớp phủ mọc nấm: lớp rơm rạ là nơi lý tưởng để nấm sinh sôi. Cực kì nguy hiểm nếu đó là cây nấm độc. Con cái và thú cưng của bạn có thể ăn phải. Hãy tiêu diệt ngay khi thấy chúng.

Phủ rơm rạ là cách chăm cây mùa nắng nóng hiệu quả và đơn giản. Nguồn ảnh: Internet

  1. Cách tỉa cây và bón phân

Điểm lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là thời tiết nắng nóng không phải là thời gian thích hợp để tỉa cành và bón phân hóa học. Việc hấp thụ phân bón hóa học lúc này làm rễ cây bị “đốt cháy”, dẫn đến héo úa. Hãy bón phân bón hữu cơ để tạo cho đất có độ tơi xốp , giữ ẩm tốt cho cây mùa nắng nóng. Đặc biệt bà con có thể sử dụng phun và tưới phân bón hũu cơ sinh học GoldTech G05 vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây có đủ dinh dưỡng chống chịu với nắng nóng, giúp cho cây tránh hiện tượng khô héo cháy lá, đồng thời làm đất giữ được độ ẩm cao nhất giúp cây trồng phát triển tốt nhất.

Nếu lá cây bạn bị héo úa, đừng cắt bỏ chúng khi thời tiết đang nắng nóng. Đó là hiện tượng tư nhiên giúp cây tự bảo vệ chính mình và tạo bóng mát cho cây.

Trong cách chăm sóc cây trồng mùa nắng nóng, tuyệt đối không bón phân hay tỉa cành khi nhiệt độ lên cao. Nguồn ảnh: Internet

  1. Tạo bóng mát cho cây

Tạo bóng mát cho cây là cách chăm sóc cây mùa nắng nóng đơn giản và hiệu quả. Việc tạo bóng mát sẽ hạn chế lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cây. Bạn nhớ lưu ý độ cao của bóng mát, nếu tấm vải che có màu tối mà để quá gần mặt đất có thể làm đất bị nóng lên do tấm vải hấp thụ nhiệt.

Dù nhiệt độ cao khiến cây trồng dễ héo úa, bạn vẫn nên cho vườn được hấp thụ đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết. Lượng nắng cần thiết cho mỗi loại cây được liệt kê chi tiết ở dưới đây:

Nên trồng những loại cây ưa nắng để việc chăm sóc cây mùa nắng nóng trở nên dễ dàng. Nguồn ảnh: Internet

  1. Biểu hiện bình thường của cây trồng trong mùa nắng nóng

Khi thời tiết nắng nóng, lá cây sẽ rũ xuống. Nhiều người hiểu lầm đó là do cây héo úa và sắp chết. Nhưng đó chỉ là hiện tượng tự nhiên giúp cây hạn chế việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bay hơi nước.

Tuy nhiên nếu nhiệt độ đã giảm xuống mà lá cây không trở lại tình trạng tươi tốt, bạn, cần kiểm tra độ ẩm của đất và kịp thời bổ sung nước cho đất.

Trên đây là 4 lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng thật sự cần thiết cho vườn cây nhà bạn. Hãy làm theo 4 cách chăm sóc cây mùa nắng nóng này để vẫn cây nhà bạn sống sót qua thời tiết khắc nghiệt này. Chúc bạn có một vườn rau khỏe mạnh.

TAGS :

cây trồng mùa nắng nóng chăm sóc cây trồng mùa nắng Goldtech G05 Phân hữu cơ sinh học

TIN MỚI