BLOG

Những đặc điểm về cây trà hòa vàng

22/07/2019

-

Nguyễn Thùy

-

0 Bình luận

CÂY TRÀ HOA VÀNG

 

Cây Trà hoa vàng trên thế giới được xếp vào một trong những loại thực vật quý có nhiều giá trị cần được nhân giống và bảo tồn. Có hơn 200 loại Trà hoa vàng khác nhau trên thế giới và Việt Nam rất may mắn đã phát hiện 24 loại Trà hoa vàng (chiếm tỷ lệ 12% tổng số loại Trà vàng trên thế giới) và được xem là nguồn gen tự nhiên vô cùng quý hiếm. Tuy nhiên với tình trạng khai thác không kế hoạch và đe dọa vì mất môi trường sống như hiện nay thì một vài năm tới Trà hoa vàng có thể sẽ mất dần ở Việt Nam.

 

https://caycanhthanglong.vn/Media/images/cay-tra-hoa-vang-1.jpg

 

Cây Trà hoa vàng có tên khoa học là Camellia chrysantha hay còn được gọi là Golden Camellia,  là một loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae và được mệnh danh là “nữ hoàng của cây hoa Trà”.

Đặc điểm hình thái cây Trà hoa vàng:

 

https://caycanhthanglong.vn/Media/images/cay-tra-hoa-vang-2.jpg

Trà vàng là cây thân gỗ lâu niên, phát triển chậm thuộc dạng cây bụi, phân thành nhiều nhánh nhỏ. 

Lá cây Trà vàng thuôn dài hình bầu dục, dài từ 11 – 14 cm khi trưởng thành. Lá không có lông, mép khía có răng cưa với đường sống gân rõ ràng. 

Hoa Trà vàng có màu vàng sáng với 2 lớp cánh, nhụy vàng cam. Lúc chưa ra hoa nụ hoa to bằng ngón tay cái người trưởng thành, nụ như cục vàng cực ấn tượng.

Điều kiện phát triển cây Trà hoa vàng:

 

https://caycanhthanglong.vn/Media/images/cay-tra-hoa-vang-3.jpg

       Cây Trà hoa vàng có nguồn gốc tại nước Châu Á trong đó có Việt Nam, do đo cây hoàn toàn thích nghi và sinh trưởng tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam.

       Cũng như các loại cây hoa Trà khác, cây Trà hoa vàng không chịu nắng nên thích hợp trồng trong nhà hoặc ở nơi râm mát. Trà ưa ẩm nên cần tưới nhiều nước, đất trồng phải thoáng và thoát hơi nước tốt.

Ứng dụng của cây hoa Trà vàng trong cuộc sống:

- Cây Trà hoa vàng làm cảnh: 

       Hoa Trà trên thế giới rất nhiều chủng loại nhưng riêng màu vàng chỉ duy nhất các nước Châu Á có, đặc biệt do đặc tính không ưa nắng mà cây rất thích hợp đặt trong nhà. Mặt khác màu vàng sáng của Trà hoa vàng khó lai tạo nên càng có ý nghĩa phong thủy, đặt một chậu Trà hoa vàng trong nhà nhất là vào dịp tết có ý nghĩa cây vàng – cây lộc bởi nụ hoa như những viên bi vàng đón lộc đầu năm.

- Cây Trà hoa vàng – cây thuốc quý:

      Cây Trà hoa vàng được tạp chí "Camellia International Journal" chuyên nghiên cứu về Trà hoa vàng của thế giới chỉ ra rằng các hợp chất của Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u trong điều trị ung thư, giảm 35% hàm lượng cholesterol trong máu (trong khi dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33,2%). Ngoài ra Trà hoa vàng giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp, hạ đường huyết; chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu…

 

https://caycanhthanglong.vn/Media/images/cay-hoa-tra-vang-10.jpg

       Ngoài ra, các nhà khoa học của Nhật Bản chỉ ra rằng Fluoride chứa trong trà giúp men răng vững chắc và ngăn ngừa sự mục răng, diệt một số loại vi khuẩn đường miệng có hại cho răng và lợi. Đặc biệt, hoạt chất EpigallocatechinGgallate (EGCG) trong Trà hoa vàng có tác dụng ngăn HIV bám vào tế bào miễn dịch khoẻ mạnh. Khám phá mới có thể đưa tới những phương pháp mới chống lại căn bệnh thế kỷ này.

 Các bộ phận trên cây Trà hoa vàng đều có thể làm thuốc:

Lá trà hoa vàng phơi khô nấu nước hoặc hãm trà, uống vào có thể giảm chất béo, giảm lượng đường trong máu, giải độc gan và thận. Dùng lá Trà vàng tắm cho trẻ sơ sinh có tác dụng diệt khuẩn và trị rôm sảy, mẩn ngứa.

Hoa Trà vàng có nhiều công dụng: ướp Trà thơm, hãm trà để uống, làm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

Hoa Trà vàng hái và phơi khô hãm trà uống giúp thanh độc, giải nhiệt… Sử dụng cánh hoa Trà tươi nấu nước tắm có tác dụng làm sạch da, mềm da. Đặc biệt các tinh chất trong hoa Trà vàng được dùng làm tinh dầu, ứng dụng làm hương thơm nước hoa (mỗi ml tinh dầu hoa Trà vàng có giá thị trường 10 – 15 $).

+ Rễ cây Trà vàng có tác dụng làm giảm đau cơ, chữa bỏng…

 

 

TAGS :

TIN MỚI