BLOG

Giải pháp kỹ thuật canh tác giúp cây thanh long ứng phó với điều kiện hạn mặn

22/02/2022

-

Nguyễn Thùy

-

0 Bình luận

Một số giải pháp kỹ thuật canh tác giúp cây thanh long ứng phó với điều kiện hạn mặn.

Dự trữ nước ngọt trong mương để tưới cây thanh long trong những tháng nước bị nhiễm mặn hoặc dự trữ trong những túi ni-lông dày.

Hạn chế tối đa việc tưới nước nhiễm mặn cho cây thanh long khi nồng độ mặn lớn hơn 1.0 phần ngàn (đặc biệt là tưới lên cành thanh long và trái thanh long).

Tủ gốc thanh long để giữ ẩm bằng rơm khô, lục bình và cỏ khô.

Không nên chong đèn, tỉa bớt bông, trái nếu nguồn nước không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho thanh long khi đậu trái và phát triển trái.

Giảm hoặc không bón phân Đạm vào thời điểm xảy ra hạn mặn, đồng thời tăng cường bón phân hữu cơ và phân Kali nhằm tăng hàm lượng K+ trong cây, để tỷ lệ K/Na cao từ đó hạn chế sự hấp thu Na+ vào trong cây.

Phun một số phân bón lá có chứa hàm lượng Kali, Canxi, Silic cao giúp cây thanh long tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu hạn mặn cho cây.

Trong điều kiện hạn mặn như hiện nay, việc lạm dụng phun nhiều sản phẩm có chứa chất điều hòa sinh trưởng để thúc trái lớn nhanh và dùng chất vuốt tai cho dày tai không đúng kỹ thuật đã dẫn đến trái đang chín chuyển sang màu xanh hay thường được gọi là “lem trái” đã làm giảm chất lượng và mẫu mã của trái thanh long rất nhiều.

Để giúp bà con nông dân canh tác thanh long vừa đạt năng suất cao và chất lượng ngon, mẫu mã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, Công ty phân bón hữu cơ quốc tế GoldTech đã và đang giới thiệu đến tất cả bà con nông dân bộ sản phẩm dinh dưỡng của GOLDTECH sử dụng trên thanh long như: GOLDTECH G05, GOLDTECH G05pro

Rất nhiều nông dân hiện nay đã áp dụng rất thành công giải pháp dinh dưỡng của công ty GOLDTECH cho vườn thanh long ruột đỏ trong điều kiện hạn mặn khốc liệt như hiện nay. Nông dân đã nhận thấy rằng để có được trái thanh long to lớn, nặng ký và mẫu mã trái đẹp không phải sử dụng nhiều chất kích thích là tốt mà phải cung cấp dinh dưỡng NPK cân đối. Đặc biệt là phân bón lá dạng hữu cơ và trung vi lượng dễ hấp thu được phun lên cành thanh long, bông và trái thanh long.

TAGS :

TIN MỚI