BLOG

HIỆN TƯỢNG RỤNG QUẢ NON Ở CÂY MẮC CA VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ

19/05/2018

-

Tô Giang

-

0 Bình luận

Hiện tượng rụng non có thể chia 3 thời kỳ :

 1. Trong vòng 14 ngày sau khi hoa tàn, phần lớn những hoa đã thụ phấn nhưng thụ tinh không thành công đều lần lượt rụng hết. Đầu nhuỵ cái của những hoa này có thể có phấn hoa đã nảy mầm nhưng chưa hoàn tất quá trình thụ tinh, số còn lại đã có bầu nhuỵ cái nở to, chứng tỏ đã thụ tinh tốt.
 2. Từ ngày thứ 21 đến ngày 56:  quả non rụng dồn dập dù đã thụ tinh tốt.
 3. Từ ngày 70 đến khi quả gần chín (ngày thứ 210) quả rụng rải rác.
 4. Tại bán đảo Lôi Châu, quả non rụng nhiều vào 2 thời kỳ, nhiều nhất là vào tháng 5 (sau hoa tàn 50 – 80 ngày ), chiếm 2/3 tổng số quả rơi rụng. Thời kỳ rụng tập trung thứ hai là từ cuối tháng 7 đến trung tuần tháng 8 (sau hoa tàn 120-150 ngày), chiếm 1/4 tổng số rơi rụng.
 5. Phần lớn các tác giả nghiên cứu đều đi đến nhận xét chung là nguyên nhân chính dẫn đến rụng quả là vấn đề dinh dưỡng. Nghiên cứu về nhịp điệu rụng quả và biến động dinh dưỡng trong lá cây, Hứa Huệ Sách (Lôi Châu 1995), Từ Hiểu Linh (Lôi Châu 1996) đều phát hiện thấy nhịp điệu tăng trọng nhanh của quả non rất trùng khớp với nhịp điệu rụng quả nhiều. Mắc-ca có đặc điểm là hoa quá nhiều, tiêu hao rất nhiều đạm và lân. Tháng 3, mùa hoa, hàm lượng đạm và lân dự trữ trong lá giảm đi mạnh mẽ. Tháng 4 hoa tàn, quả non tăng trọng rất nhanh, đúng lúc đó tán cây cũng phát lộc xuân. Sự tranh chấp dinh dưỡng đã làm cho hàm lượng đạm, kali và lân dự trữ hạ xuống tới giới hạn thấp nhất. Tháng 5 hàm lượng đạm trong lá chỉ còn 0,26%, điều đó đã gây ra đợt rụng quả non dồn dập trong tháng 5. Tháng 6 phát lộc hè, quả cũng bước vào giai đoạn tích luỹ dầu mạnh mẽ, nhu cầu dinh dưỡng của quả lên đến đỉnh cao dẫn đến hàm lượng N, P, K trong lá giảm xuống giới hạn rất thấp trong tháng 7 (P : 0,064%, K : 0,41%). Đó là lúc xuất hiện đợt rụng quả mạnh mẽ thứ 2 (cuối tháng 7 đầu tháng 8).
 • Cả 2 đợt rụng quả mạnh mẽ đều trùng khớp với thời điểm đường cong hàm lượng dinh dưỡng đi tới điểm lõm nhất.
 • Những kết quả nghiên cứu trên gợi ra ý tưởng phải tìm giải pháp khắc phục hiện tượng rụng quả thông qua cải thiện chế độ dinh dưỡng bằng nhiều cách khác nhau, có thể sử dụng cách sau:
 1. Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Goldtech G05 đúng liều lượng vào đúng thời điểm sẽ khắc phục nhanh chóng hiện tượng thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn đậu quả mà rễ cây không cung cấp đủ cho cây mắc ca, mà cây lại đang rất cần một lượng lớn trong giai đoạn này. Ngoài ra sử dụng phân bón lá Goldtech G05 còn có những ưu điểm vượt trội sau:
 • Cải tạo độ tơi xốp, độ pH trong đất, đồng thời giải độc cho đất
 •  Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, giúp cây cứng cáp, thích nghi tốt với môi trường sống
 • Giúp cây khỏe, lớn nhanh; tăng hàm lượng tinh bột, protein tích lũy trong quả, hạt
 • Tăng tỷ lệ hoa cái, hoa nở đồng loạt, đồng thời tăng tỷ lệ đậu quả, quả to đều

TAGS :

TIN MỚI