BLOG

HIỆN TƯỢNG RỤNG QUẢ NON Ở CÂY MẮC CA VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ

25/07/2019

-

Nguyễn Thùy

-

0 Bình luận

HIỆN TƯỢNG RỤNG QUẢ NON Ở CÂY MẮC CA VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ

Hiện tượng rụng non có thể chia 3 thời kỳ :

Trong vòng 14 ngày sau khi hoa tàn, phần lớn những hoa đã thụ phấn nhưng thụ tinh không thành công đều lần lượt rụng hết. Đầu nhuỵ cái của những hoa này có thể có phấn hoa đã nảy mầm nhưng chưa hoàn tất quá trình thụ tinh, số còn lại đã có bầu nhuỵ cái nở to, chứng tỏ đã thụ tinh tốt.

Từ ngày thứ 21 đến ngày 56:  quả non rụng dồn dập dù đã thụ tinh tốt.

Từ ngày 70 đến khi quả gần chín (ngày thứ 210) quả rụng rải rác.

Tại bán đảo Lôi Châu, quả non rụng nhiều vào 2 thời kỳ, nhiều nhất là vào tháng 5 (sau hoa tàn 50 – 80 ngày ), chiếm 2/3 tổng số quả rơi rụng. Thời kỳ rụng tập trung thứ hai là từ cuối tháng 7 đến trung tuần tháng 8 (sau hoa tàn 120-150 ngày), chiếm 1/4 tổng số rơi rụng.

     Phần lớn các tác giả nghiên cứu đều đi đến nhận xét chung là nguyên nhân chính dẫn đến rụng quả là vấn đề dinh dưỡng. Nghiên cứu về nhịp điệu rụng quả và biến động dinh dưỡng trong lá cây, Hứa Huệ Sách (Lôi Châu 1995), Từ Hiểu Linh (Lôi Châu 1996) đều phát hiện thấy nhịp điệu tăng trọng nhanh của quả non rất trùng khớp với nhịp điệu rụng quả nhiều. Mắc-ca có đặc điểm là hoa quá nhiều, tiêu hao rất nhiều đạm và lân. Tháng 3, mùa hoa, hàm lượng đạm và lân dự trữ trong lá giảm đi mạnh mẽ. Tháng 4 hoa tàn, quả non tăng trọng rất nhanh, đúng lúc đó tán cây cũng phát lộc xuân. Sự tranh chấp dinh dưỡng đã làm cho hàm lượng đạm, kali và lân dự trữ hạ xuống tới giới hạn thấp nhất. Tháng 5 hàm lượng đạm trong lá chỉ còn 0,26%, điều đó đã gây ra đợt rụng quả non dồn dập trong tháng 5. Tháng 6 phát lộc hè, quả cũng bước vào giai đoạn tích luỹ dầu mạnh mẽ, nhu cầu dinh dưỡng của quả lên đến đỉnh cao dẫn đến hàm lượng N, P, K trong lá giảm xuống giới hạn rất thấp trong tháng 7 (P : 0,064%, K : 0,41%). Đó là lúc xuất hiện đợt rụng quả mạnh mẽ thứ 2 (cuối tháng 7 đầu tháng 8).

Cả 2 đợt rụng quả mạnh mẽ đều trùng khớp với thời điểm đường cong hàm lượng dinh dưỡng đi tới điểm lõm nhất.

     Những kết quả nghiên cứu trên gợi ra ý tưởng phải tìm giải pháp khắc phục hiện tượng rụng quả thông qua cải thiện chế độ dinh dưỡng bằng nhiều cách khác nhau, có thể sử dụng cách sau:

Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Goldtech G05 đúng liều lượng vào đúng thời điểm sẽ khắc phục nhanh chóng hiện tượng thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn đậu quả mà rễ cây không cung cấp đủ cho cây mắc ca, mà cây lại đang rất cần một lượng lớn trong giai đoạn này:

  • Hướng dẫn sử dụng phân bón hữu cơ sinh học GoldTech G05 như sau:

ĐỐI VỚI Cây mẮc ca TRONG GIAI ĐOẠN KIẾN THIẾT CƠ BẢN

Cách pha:

- Tưới gốc: Pha chai 100 ml phân bón với 1000-1200 lít nước, tưới mỗi gốc 10-15 lít.

- Phun: Pha chai 100ml phân bón với 1800-2000 lít nước, phun đẫm thân, cành, lá.

Cách chăm sóc:

- Lần 1: Phun khi vừa trồng xong giúp cây bén rễ nhanh, phát triển mạnh. Cải tạo đất, giải độc cho đất làm đất tơi xốp, giảm độ chua phèn trong đất.

- Lần 2: Phun và tưới gốc cách lần 1 từ 15 ngày, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, thúc đẩy các tế bào sinh trưởng, cây bắt đầu ra chồi mạnh.

Chăm sóc định kỳ: Phun, tưới định kỳ 20 ngày một lần để cây khỏe, lớn nhanh, cành cấp nhiều.

ĐỐI VỚI CÂY MẮC CA TRONG GIAI ĐOẠN KINH DOANH

Cách pha:

- Tưới gốc: Pha chai 100 ml phân bón với 1000-1200 lít nước, tưới mỗi gốc 20-25 lít.

- Phun: Pha chai 100ml phân bón với 1600-1800 lít nước, phun đẫm thân, cành, lá.

Cách chăm sóc:

- Sau thu hoạch : Áp dụng phun tưới 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày giúp cải tạo đất, làm đất tơi xốp, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây. Kết hợp cắt tỉa cành giúp cây phát triển cân đối, tán đều, đậu quả nhiều, ít bị gãy cành và hạn chế sâu bệnh.

- Chăm sóc đinh kỳ: Định kỳ phun tưới 1tháng/ 2-3 lần giúp lá to, dày, quả to đều, hạn chế sâu bệnh tấn công, đồng thời chống rụng hoa, quả non, giúp cây khỏe, quả chín đều, mẫu mã đẹp.

Chú ý:

- Trước khi tưới phân bón Goldtech G05, cần tưới gốc để đất đạt độ ẩm 70-75%, giúp tối ưu hóa việc hấp thu phân bón.

- Khi cây đã ra hoa, đậu quả non thì chỉ áp dụng tưới gốc cho cây. Sau khi đậu quả được 6 tuần thì áp dụng tưới gốc kết hợp với phun đẫm thân, cành, lá.

- Khi có dịch hại có thể pha chung với thuốc Bảo vệ thực vật (trừ thuốc diệt cỏ) giúp tăng hiệu quả của thuốc BVTV.

- Khi cây già yếu, bị bệnh cần tăng thêm nhiều lần phun tưới phân cho cây nhanh chóng phục hồi.

Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Goldtech G05 đúng liều lượng giúp sinh trưởng, phát triển mạnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Đồng thời giảm 30-50% phân bón gốc và ngăn ngừa các loại sâu bệnh hại thường gặp như bệnh thối hoa, bệnh vỏ quả có nốt, nấm hại thân cây….

 

 

 

 

TAGS :

Goldtech G05 mắc ca Phân hữu cơ sinh học

TIN MỚI