BLOG

Tổng kết mô hình khảo nghiệm phân bón GOLDTECH G05 tại Bình Thuận

04/10/2019

-

Nguyễn Thùy

-

0 Bình luận

GOLDTECH G05 TRÊN CÂY THANH LONG TẠI HUYỆN TUY PHONG – BÌNH THUẬN

NĂM 2017-2018

 

Bình Thuận là nơi có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất chiếm 63,2% diện tích và 68,4% sản lượng cả nước, để phát triển thanh long bền vững, riêng tỉnh Bình Thuận đã quy hoạch diện tích trồng thanh long đến năm 2020 đạt 28,000 ha, năng suất đạt 28 tấn/ha, sản lượng đạt 750 000 tấn. Đến năm 2025 sẽ mở rộng lên 30 000 ha, năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha, sản lượng đạt trên 850 000 tấn. Theo quy hoạch sẽ nâng tỉ lệ diện tích trồng thanh long an toàn (VietGAP, GlobalGAP) năm 2020 đạt trên 50% và đến năm 2025 đạt trên 70%.

Tuy nhiên, sản xuất Thanh long tại Bình Thuận đang đối mặt với rất nhiều khó khăn như thời tiết và dịch bệnh hại làm năng suất không cao. Chính vì vậy người lao động trồng Thanh long đã có khuynh hướng đầu tư sử dụng nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) với hy vọng đạt được năng suất cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mất kiểm soát đã dẫn tới chi phí sản xuất cao, bệnh hại xuất hiện nhiều hơn. Ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất, chất lượng sản phẩm đặc biệt gây tác động không tốt đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Chính vì vậy, Công ty TNHH phân bón hữu cơ quốc tế GoldTech với sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học G05 đã triển khai dự án ứng dụng sản phẩm G05 trên cây thanh long Bình Thuận. Phân bón hữu cơ sinh học GOLDTECH giúp tạo ra một sản phẩm chất lượng cao vượt trội về năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng tiêu chí xuất khẩu. Phân bón hữu cơ sinh học Goldtech không những cung cấp đầy đủ các khoáng chất đa lượng, trung vi lượng tổng hợp cần thiết cho cây trồng dưới dạng chelate như: Zn, Cu, Fe, Mn, Mg, Mo, Co… mà còn áp dụng công nghệ Nano Bạc, Nano Silica… kết hợp các hợp chất hữu cơ trong tự nhiên như dầu nành, dầu dừa, dầu neem, dầu oliu…Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung các tinh dầu hữu cơ như tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế có tác dụng xua đuổi côn trùng cực mạnh. Sản phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không gây ô nhiễm cho môi trường sinh thái, giúp cân bằng hệ sinh thái (vi sinh vật, dinh dưỡng…) trong môi trường đất nói riêng và môi trường sống nói chung. Đồng thời, sản phẩm không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thoái hóa đất mà góp phần tăng độ phì nhiêu ở những vùng nghèo, kiệt dinh dưỡng, vùng đất sa mạc hóa (vùng đất cát, đá sỏi). Tốc độ thẩm thấu dinh dưỡng nhanh giúp cây trồng nhanh ra rễ, sinh trưởng phát triển mạnh, cây cực khỏe, tăng khả năng kháng bệnh, chịu hạn, chịu lạnh, chịu sương muối tốt, tăng năng suất, chất lượng.

Nhằm nâng cao năng suất Thanh long, tăng chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, đơn giản trong việc quản lý sản xuất, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Công ty TNHH phân bón hữu cơ quốc tế GOLDTECH đã tiến hành khảo nghiệm sản phẩm phân hữu cơ sinh học GoldTech G05 – chuyên dùng cho cây lúa hoa mà và cây ăn trái,  tại huyện  Bình Thuận

Dưới đây là báo cáo tổng quan kết quả  Thanh long khảo nghiệm đánh giá hiệu quả của phân hữu cơ sinh học GoldTech G05 đối với cây Thanh long,  tại Huyện Tuy Phong - Bình Thuận.

- Quy mô: 6 ha với 2 hộ tham gia: nhà anh Phan Khắc Dũng và nhà anh Thiều

- Địa điểm: Huyện Tuy Phong – Bình Thuận

- Thời gian thực hiện: Từ tháng 10/2017 đến tháng 10 năm 2018

* Lượng dùng phân bón GoldTech: Pha 2ml phân bón GoldTech với 16 lít nước phun định kỳ 7 ngày 1 lần, 1ha phun 1 chai 100ml 1 lần.

Các công thức của các hộ tham gia khảo nghiệm được thực hiện trên 1 điều kiện đồng nhau về thổ nhưỡng, tiểu vùng khí hậu và công chăm sóc.

Kết quả thực hiện:

Về hoạch toán kinh tế chúng tôi thấy trên mô hình khi sử dụng phân bón hữu cơ sinh học GoldTech G05 góp phần làm giảm tỷ lệ sâu bệnh hại từ đó làm giảm chi phí thuốc BVTV 5.000.000đ xuống 1.000.000đ. Đặc biệt khi sử dụng phân bón GoldTech còn giúp tăng năng suất từ 21.3 – 41.53% so với đối chứng góp phần tăng lợi nhuận sau khi thu hoạch và tăng tỷ lệ quả loại 1

  1. Tình hình sinh trưởng, phát triển của cây Thanh long khi sử dụng sản phẩm phân bón GoldTech:

* Vì là thí nghiệm được tiến hành và theo dõi bởi cán bộ kỹ thuật công ty và các hộ gia đình nên các kết quả thu được là những đánh giá cảm quan dựa trên tổng thể quan sát. Cụ thể, kết quả theo dõi trên mô hình thử nghiệm phân bón GOLDTECH tại mô hình hộ nhận khoán như sau:

Giai đoạn nuôi tầu: khi phun xịt phân bón GoldTech trên cây thanh long có biểu hiện rõ rệt. Cây xanh hơn, tầu cứng, căng bóng và mỡ màng, không có biểu hiện sụp tầu lá sau khi thu hoạch. Các chồi lộc mới lên rất nhiều, to khỏe và không bị dị dạng, tù đầu.

Giai đoạn nuôi bông: khi mang bông sử dụng phân bón GoldTech bông ra rất nhiều và đồng đều, đặc biệt giai đoạn chạy điện tỷ lệ ra bông rất cao. Khi cây mang bông phun định kỳ bông nở đều, rút bông đồng loạt và rút bông giòn dễ rút nên giảm được tối đa hiện tượng thối nhũn bông.

Giai đoạn nuôi quả: khi sử dụng phân bón GoldTech cây thanh long có thể giữ được số lượng quả lớn trên cây mà cây vẫn sung không bị sụp cành, quả thanh long luôn căng bóng, bụng quả nở lớn, tai luôn dày và khỏe. Đặc biệt có thể sử dụng phân bón GoldTech tới khi thu hoạch quả mà quả không bị lem, xanh lại, tầu luôn cứng và khỏe.

2.  Đánh giá

- Thân cành: Sau khi sử dụng phân bón GoldTech

Sau khi sử dụng phân bón GoldTech cây thanh long đã có sự phát triển khác biệt về thân cành. Khi sử dụng phân bón GoldTech cành thanh long dài và lớn hơn so với đối chứng cho thấy cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh để có thể mang lượng quả nhiều hơn, khả năng nuôi quả tốt hơn, làm tiền đề để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Sau khi thu hoạch dây thanh long sử dụng luôn sung, dây chắc khỏe không bị sụp cây làm tiền đề cho lứa quả tiếp theo năng suất đặc biệt rất tốt cho các lứa thanh long chạy điện.

          - Phát triển lộc: sau khi sử dụng phân bón GoldTech

          Khi sử dụng phân bón GoldTech lộc trên cây thanh long phát triển rất tốt, giúp cải tạo và phục hồi vườn thanh long sau khi thu hoạch, cải tạo những vườn già yếu lâu năm để tiếp tục cho thu hoạch, tiếp tục cho năng suất và lấy giống.

Khi sử dụng phân bón GoldTech trên mô hình có thể thấy tỷ lệ nấm bệnh hại giảm rõ rệt. Khi bên đối chứng không sử dụng phân bón GoldTech bệnh thán thư có dấu hiệu tăng lên theo thời gian còn bên mô hình đã giảm dần từ trung bình xuống ít xuất hiện, đặc biệt bệnh đốm trắng thì bên đối chứng tỷ lệ tăng nhanh chóng từ trung bình lên rất phổ biến còn bên mô hình thì giúp kìm hãm sự phát triển gây hại của nấm đốm trắng, tỷ lệ không tăng lên. Điều đó chứng tỏ khi sử dụng phân bón GoldTech giúp ức chế sự phát triển của nấm bệnh, không cho nấm đốm trắng lây lan rộng và thu hẹp sự phát triển của nấm thán thư. Khi sử dụng đều sẽ thấy các lớp nấm bám trên tầu lá dần bong ra phục hồi bề mặt tầu canh trở lại.

Không những ức chế sự phát triển của nấm bệnh phân bón GoldTech còn giúp xua đuổi côn trùng gây hại trên vườn như ruồi đục quả đặc biệt bọ trĩ hại bông đã giảm từ mức phổ biến xuống ít xuất hiện. Từ đó đảm bảo sự phát triển ổn định của quả thanh long, nâng cao chất lượng quả khi thu hoạch.

 

 

Hình ảnh chuyên gia tư vấn chăm sóc thanh long tại mô hình

Hình ảnh vườn thanh long nhà anh dũng

Hình ảnh thu hoạch thanh long tại hộ sử dụng phân bón GOLDTECH

- Mô hình được thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật của công ty cổ phần đầu tư phát triển ORGATECH đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của mô hình, công tác chỉ đạo thực hiện mô hình thường xuyên và kịp thời.

- Qua thực tế thực hiện mô hình Thanh long trên 2 hộ cho thấy:

          + Sử dụng phân bón GoldTech trên cây Thanh long tại Tuy Phong – Bình Thuận là rất phù hợp, giúp cây thanh long khỏe mạnh, tầu cứng, bông ra nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, không lem quả, quản lý vườn dễ dàng hơn, giúp cây chống chịu tốt với điều kiện nắng nóng và gió của địa phương.

          + Sử dụng phân bón GoldTech giúp xua đuổi côn trùng, sâu hại và giảm tỷ lệ nấm bệnh gây hại trên cây Thanh long rất tốt góp phần quản lý dịch bệnh tốt hơn cho địa phương và bà con nông dân.

          + Sử dụng phân bón GoldTech giúp giảm chi phí đầu tư sản xuất và công lao động trên đồng ruộng.

          + Sử dụng phân bón GoldTech giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm Thanh long và Tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân sản xuất.

Vì vậy sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Goldtech là sản phẩm rất phù hợp trong sản xuất Thanh long tại Bình Thuận

 

TAGS :

Bình Thuận Goldtech G05 năng suất tăng 30% Phân hữu cơ sinh học thanh long

TIN MỚI